Ý tưởng khoan lỗ xuyên tường của nhà bạn để chạy video và dây cáp điện cho hệ thống camera an ninh có vẻ đáng ngại, nhưng nhiều hệ thống an ninh đi kèm với các gói bao gồm giúp thiết lập một hệ thống giám sát của bạn trở nên dễ dàng. Đọc để được hướng dẫn về việc mua và lắp đặt hệ thống camera gia đình của riêng bạn. 3 phương pháp lắp đặt camera giám sát tại nhà hiệu quả.

Bước 1: Xác định vị trí, nhu cầu lắp đặt camera

1. Tạo một sơ đồ về nhu cầu giám sát của bạn.

lắp đặt camera doanh nghiệp

Sẽ vừa tốn kém vừa không hiệu quả khi giám sát từng mét vuông trong ngôi nhà của bạn. Vì vậy bạn cần ưu tiên những khu vực bạn muốn quan sát nhất. Vẽ sơ đồ thô của ngôi nhà bạn hoặc in ra bản thiết kế và lưu ý nơi bạn có thể muốn đặt máy ảnh. Khi bạn đã hoàn tất, hãy kiểm tra từng vị trí để đảm bảo nó không bị chặn bởi bất cứ điều gì và cung cấp chế độ xem tốt nhất có thể. Một số vị trí mà Phú Bình gợi ý cho bạn là:

  • Cửa trước và cửa sau.
  • Windows ngoài đường
  • Không gian chung lớn (nhà bếp, phòng khách, v.v.)
  • Đường lái xe
  • Hiên nhà
  • Cầu thang .

2. Mua gói lắp đặt camera phù hợp với nhu cầu của bạn.

lắp đặt camera tại nhà

Bạn có thể mua từng bộ phận riêng lẻ, nó thường rẻ hơn. Tuy nhiên lại không dễ dàng lắp đặt như các hệ thống bảo mật trọn gói mà nhà dịch vụ lắp đặt camera trọn gói bán. Tối thiểu hệ thống của bạn nên có 1-3 camera, đầu ghi hình (đầu ghi video kỹ thuật số), hệ thống dây thích hợp (cáp và BNC) và dây nguồn. Trừ khi bạn chọn giám sát một khu vực rộng lớn, Camera wifi không dây có gắn tường sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

 • Bảo mật cơ bản tại nhà: Nhận gói có 2-3 camera ngoài trời (để giám sát cửa ra vào) và một DVR có thời gian ghi ít nhất 3 ngày.
 • Giám sát tài sản / Trẻ nhỏ: 1-3 camera không dây trong nhà có thể bao phủ một căn phòng nhỏ một cách hiệu quả và truyền trực tiếp cảnh quay vào máy tính của bạn.

3. Khảo sát giá lắp đặt camera và chọn loại ưng ý nhất

Một hệ thống camera giám sát tại nhà có thể có giá từ vài triệu đến chục triệu trở lên. Vì vậy hãy đảm bảo bạn xem xét loại camera bạn cần trước khi mua – các tính năng bên dưới phải được dán nhãn rõ ràng trên hộp. Mặc dù bạn có thể mua riêng tất cả các bộ phận, nhưng việc mua một “bộ giám sát” đầy đủ thường rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn.

 • Camera Không dây so với Camera có dây: Camera không dây dễ dàng thiết lập mà không cần khoan hoặc chạy dây cáp qua nhà bạn, nhưng chất lượng có thể thấp nhiều do nó sử dụng wifi. Nếu bạn đang ở trong một khu vực rộng lớn, hãy đi dây để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Trong nhà hoặc ngoài trời: Camera không được đặt bên ngoài sẽ nhanh chóng bị hỏng khi tiếp xúc với mưa và độ ẩm, vì vậy hãy chắc chắn chọn đúng.
 • Cảm biến chuyển động: Một số camera sẽ chỉ ghi lại khi chúng nhận thấy chuyển động, tiết kiệm nhiều không gian và năng lượng trong khi chỉ ghi lại cảnh quay khi có ai đó ở trong phòng.
 • Xem từ xa: Nhiều camera cao cấp cung cấp khả năng truyền các cảnh quay của họ đến điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn ở bất cứ đâu trên thế giới, giúp bạn có thể kiểm tra ngôi nhà của mình thông qua một chương trình hoặc ứng dụng được cung cấp.

4. Thiết lập một thiết bị ghi âm và màn hình.

 Để lưu trữ và xem các cảnh quay của bạn, bạn cần một Trình ghi video kỹ thuật số (DVR). Thiết bị này nhận tất cả các nguồn cấp dữ liệu video và phát chúng lên màn hình, thường là màn hình máy tính hoặc TV nhỏ. Đầu ghi hình có nhiều dung lượng bộ nhớ cho phép chúng lưu trữ một lượng video nhất định, từ hàng trăm giờ đến một cảnh quay có giá trị trong một ngày.

 • Nếu bạn mua một bộ giám sát hoàn chỉnh, DVR thường được kèm theo camera.
 • Máy ghi video mạng (NVR) và máy ghi tương tự (VCR), cũng có sẵn để mua, hoạt động tương tự như một DVR, sử dụng tín hiệu internet (NVR) hoặc băng trống (VCR) để ghi thay vì ổ cứng kỹ thuật số. Các mẹo cài đặt sau đây cũng sẽ làm việc ở đây.

cách lắp đặt camera giám sát

5. Kiểm tra thiết bị của bạn trước khi cài đặt.

Đảm bảo dây cáp, DVR, camera và màn hình của bạn đều hoạt động bằng cách kết nối từng cái trước khi bạn cài đặt bất cứ thứ gì.

Bước 2: Lắp đặt camera

chọn góc cao lắp camera

1. Chọn một góc cao, rộng cho camera của bạn

 Góc tốt nhất của bất kỳ căn phòng nào thường là nhìn xuống từ góc nơi trần nhà chạm vào tường. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể thấy rõ tất cả các mục và lối ra và camera ở gần ổ cắm điện.
 • Nếu bạn đang gắn camera bên ngoài, hãy đặt nó ở khoảng cách cao trên 7m.

2. Gắn camera của bạn vào tường

Một số camera đi kèm với miếng dán dính để gắn camera của bạn vào tường, nhưng vặn camera của bạn vào là cách an toàn nhất để gắn camera của bạn lâu dài hơn. Mặc dù mỗi loại camera là khác nhau, tuy nhiên hầu hết chúng có thể được gắn theo cùng một cách:

 • Đặt gắn kết ở vị trí mong muốn.
 • Sử dụng một vật sắc nhọn, đánh dấu trên tường nơi mỗi ốc vít nên đi.
 • Khoan một lỗ cho mỗi ốc vít bằng máy khoan điện
 • Búa trong bất kỳ chân đúc.
 • Vặn ốc vào tường.
 • Đặt camera theo góc mong muốn của bạn.

gắn camera vào nguồn điện

3. Gắn camera của bạn vào nguồn điện

Hầu như tất cả các camera đi kèm với một bộ chuyển đổi điện cắm vào ổ cắm tường bình thường. Cắm đầu nhỏ, tròn vào đầu vào nguồn ở mặt sau của camera và cắm đầu còn lại vào ổ cắm.
 • Nếu bộ điều hợp nguồn của bạn bị thiếu hoặc hỏng, hãy liên hệ với nhà sản xuất.

gắn camera vào đầu ghi hình

4. Gắn camera có dây vào DVR của bạn

Thiết bị giám sát được kết nối bằng kết nối BNC (Bayonet Neill tầm Concelman). Cáp BNC rất dễ sử dụng – chúng giống hệt nhau ở cả hai bên và bạn chỉ cần cắm chúng vào cổng thích hợp, xoay một đai ốc nhỏ ở đầu để khóa nó vào vị trí. Cắm một đầu vào “Đầu ra” của camera và đầu còn lại vào một trong các cổng “Đầu vào” của DVR.
 • Lưu ý đầu vào nào bạn cắm vào – đây là đầu vào mà DVR của bạn phải được đặt thành để xem video của camera.
 • Nếu cáp của bạn không có kết nối BNC, bạn có thể mua bộ chuyển đổi BNC đơn giản trực tuyến hoặc tại cửa hàng phần cứng. Điều này sẽ trượt vào đầu cáp của bạn để làm cho nó tương thích BNC.

kết nối máy tính

5. Liên kết camera không dây với máy tính của bạn.

Camera không dây sẽ đi kèm với một đĩa phần mềm mà bạn cần cài đặt để xem các nguồn cấp dữ liệu của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để truy cập camera của bạn.

 • Một số camera có một máy thu nhỏ gắn vào máy tính của bạn thông qua cổng USB. Hãy chắc chắn rằng điều này được đính kèm đúng.
 • Ghi lại địa chỉ IP của máy ảnh của bạn (ví dụ: 192.168.0.5) nếu được cung cấp – số này có thể được nhập vào bất kỳ trình duyệt web nào để xem camera của bạn từ xa.

6. Gắn màn hình vào DVR

Kết nối này cũng thường xuyên sử dụng cáp BNC, nhưng một số DVR có thể gắn với cáp HDMI hoặc cáp đồng trục. Sử dụng kết nối ưa thích của bạn, gắn một đầu vào cổng “Đầu ra” của đầu ghi hình và đầu còn lại vào “Đầu vào” của màn hình.

 • Bạn có thể kết nối nhiều camera như DVR của bạn có đầu vào – nó sẽ tự động ghi lại mọi camera bạn cài đặt.
 • Lưu ý đầu vào nào bạn cắm vào– đây là đầu vào bạn cần chọn để xem camera của mình.

7. Khắc phục mọi sự cố kết nối

Kiểm tra xem camera, DVR và màn hình có được nối với nguồn điện và bật không. Đảm bảo cáp của bạn được gắn chắc chắn và bạn đã chọn đúng đầu vào cho DVR và màn hình. Một số màn hình sẽ hiển thị mọi camera cùng một lúc, một số màn hình khác có các nút “đầu vào” cho phép bạn chuyển đổi giữa các camera.

Bước 3: Hợp nhất hệ thống giám sát của bạn

lắp đặt hệ thống camera giám sát

1. Tạo một “trung tâm giám sát” 

 Khi bạn kết nối nhiều camera cùng một lúc, bạn sẽ cần một nơi đơn giản để mang tất cả các nguồn cấp dữ liệu vào DVR của mình. Đây phải là một nơi dễ dàng truy cập, và là nơi bạn có thể thoải mái chạy dây từ bất cứ nơi nào trong nhà. Gác mái, văn phòng và bộ định tuyến internet của bạn đều là nơi tốt để đặt hệ thống lắp đặt camera giám sát của bạn.

 • Bạn chỉ cần một DVR cho tất cả các camera của bạn.

2. Sử dụng cáp Xiêm để nối hệ thống của bạn một cách hiệu quả

Cáp giám sát phổ biến nhất là cáp Xiêm, được đặt tên bởi vì nó bao gồm hai cáp được gắn với nhau. Một là cho sức mạnh, và một là cho video. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ phải chạy một dây qua nhà để thiết lập mỗi camera. Cáp thường được bán dưới dạng RG59 hoặc RG6. 

 • Mặt đỏ và đen bện. Màu đỏ là tích cực và màu đen là tiêu cực.
 • Cáp đơn, hình trụ là cho video. Mỗi đầu sẽ có một tệp đính kèm BNC hoặc cáp đồng trục.

3. Gắn mỗi cáp video vào một cổng DVR riêng

DVR của bạn có thể xử lý nhiều camera cùng một lúc, cho phép bạn ghi lại mọi phòng trong nhà chỉ với một hộp. Màn hình của bạn sau đó sẽ hiển thị mọi camera hoặc bạn sẽ phải quay vòng qua chúng bằng nút “đầu vào” trên DVR.

4. Giấu dây của bạn

Để có một hệ thống thực sự chuyên nghiệp, bạn có thể chạy dây cáp qua các bức tường và hướng về trung tâm giám sát của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách bố trí các bức tường của bạn và vị trí của bất kỳ đường ống, dây cáp hoặc đinh tán nào khi bạn bắt đầu chạy dây. Chạy dây cáp yêu cầu bạn khoan một lỗ trên tường, sau đó luồn cáp qua tường vào DVR của bạn thông qua các không gian mở trong nhà bạn, thường là gác mái.

 • Nếu bạn không thoải mái khoan vào tường và chạy dây cáp, hãy đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp hoặc người siêng năng để chăm sóc hệ thống cáp.
 • Bạn cũng có thể bảo đảm dây cáp vào tường hoặc ván chân tường bằng súng bấm ghim.
 • Xem xét việc giấu dây cáp dưới thảm, nhưng băng chúng xuống để không ai vô tình vấp ngã.

5. Ngoài ra, hãy gọi các chuyên gia an ninh gia đình để thiết lập một hệ thống tùy chỉnh

Có nhiều công ty lắp đặt camera, mặc dù nó sẽ có giá cao hơn so với tự lắp đặt. Tuy nhiên, nếu bạn có một ngôi nhà lớn, không thoải mái với hệ thống dây điện hoặc muốn các tính năng bổ sung như cảm biến chuyển động và hệ thống báo động, hãy gọi cho một công ty bảo mật gần bạn.

Xem:

Và: