Trong khoảng thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ lộ clip nhạy cảm của một số người nổi tiếng, đặc biệt là phụ nữ.Khiến cho chúng ta càng lo lắng về sự an toàn của hệ thống camera giám sát mà mình đang sử dụng.

Và câu hỏi đặt ra là: Liệu hệ thống camera có thực sự dễ bị hack?. Thực tế là để hacker có thể xâm nhập được hệ thống camera nhà bạn thì việc này rất là khó khăn. Bởi để tấn công được hệ thống camera giám sát thì người đó phải rất am hiểu về kiến thức camera an ninh mạng.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân đến từ người sử dụng khiến camera giám sát dễ dàng bị kiểm soát như: không thay đổi mật khẩu mặc định, vị trí lắp đặt camera dễ bị tráo, trao quyền quản lý truy cập cho nhiều người…

Để tăng tính bảo mật cho hệ thống camera nhà bạn, thì việc bạn cần làm thường xuyên đó là đổi mật khẩu camera. Ngoài ra khi hệ thống camera bị tấn công thì vẫn có những dấu hiệu để nhận biết.

Và dưới đây là những dấu hiệu bạn cần hết sức lưu ý. Để có biện pháp xử lý, đảm bảo an toàn cho bạn và những người thân yêu trong gia đình.

Những dấu hiệu camera nhà bạn đã bị hack

Tiếng động khác thường phát ra từ camera an ninh

Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo camera an ninh đang bị xâm nhập. Tin tặc có thể đã tìm cách theo dõi và ghi lại mọi hoạt động của bạn, trong lúc theo dõi bạn họ đã lọt một số âm thanh vào camera thông qua tính năng thoại hai chiều.

Đèn led trên camera nhấp nháy

Đèn led trên camera thường có tính năng thông báo ( tình trạng hoạt động, cập nhập dữ liệu, tải phần mềm, đang thay đổi cài đặt…). Do đó nếu có bất kỳ thay đổi bất thường nào trên hệ thống camera của bạn thì đèn sẽ nhấp nháy.

Bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để có thể nhận biết hệ thống camera có bị tấn công hay không.

Những dấu hiệu camera nhà bạn đã bị hack

Camera xoay bất thường

Nếu bạn nhìn thấy camera xoay theo những chuyển động của bạn hoặc những vị trí mà bạn không cài đặt.Thì khả năng cao hệ thống camera nhà bạn đang bị hacker điều khiển. Để thu thập thông tin từ bạn và những thứ xung quanh bạn.

Cài đặt bảo mật của camera bị thay đổi

Mật khẩu của bạn bị thay đổi dù trước đó bạn không hề có bất kỳ can thiệp nào lên hệ thống.

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy camera an ninh của bạn đã bị tin tặc can thiệp vào.

Vì vậy việc bạn cần làm thường xuyên đó là luôn kiểm tra phần cài đặt bảo mật để đảm bảo rằng camera của bạn có an toàn hay không.

Những dấu hiệu camera nhà bạn đã bị hack

Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

Một cách nhận biết nữa đó là, khi bạn kiểm tra lưu lượng truy cập mạng của hệ thống camera an ninh mạng bị thay đổi bất thường, tăng đột ngột.

Việc lưu lượng truy cập tăng đột ngột cũng dễ hiểu, bởi khi đánh cắp thông tin, tin tặc tặc đang cố tuồn dữ liệu ra ngoài.

Làm thế nào khi biết camera quan sát bị tấn công?

Khi mà bạn đã chắc chắn rằng hệ thống camera an ninh nhà bạn đang bị tấn công thì hãy thực hiện ngay các bước sau để bạn được an toàn hơn:

Cập nhật ngay phần mềm camera lên phiên bản mới nhất.

Thay đổi mật khẩu của camera ngay lập tức.

Nhờ kỹ thuật viên có kiến thức về camera an ninh mạng kiểm tra và hỗ trợ bạn.

Trên đây là tất cả những dấu hiệu rất dễ nhận biết, cách xử lý. Để có thể bảo vệ cho bạn và người thân một cách tốt nhất thì bạn nên kiểm tra hệ thống camera một cách thường xuyên.

Nếu có bất kỳ thông tin nào hữu ích hãy chia sẻ với chúng tôi ngay nhé!

Phú Bình camera là đơn vị chuyên lắp đặt camera tại nhà Hà Nội. Chúng tôi cam kết với khách hàng sản phẩm chính hãng, dịch vụ lắp đặt tốt nhất, giá rẻ. Khi lắp đặt camera khách hàng sẽ được tư vấn về kiến thức camera, để đảm bảo hệ thống camera nhà bạn luôn an toàn.