Trong quá trình sử dụng các thiết bị camera có thể xảy ra rất nhiều lỗi. Vậy nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ, mất màu là gì? Cách khắc phục như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây của Phú Bình Camera.

Camera bị thiếu ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh camera thu được. Đây cũng là lỗi cơ bản mà rất nhiều người sử dụng camera từng bị.

Nguyên nhân của lỗi này thường do thiết bị cảm biến của camera giám sát chưa nhận đủ ánh sáng. Ngoài ra cũng có thể do cảm biến quá kém chất lượng, quá cũ khiến camera không thể tiếp nhận được nguồn ánh sáng. Chính điều này khiến cho hình ảnh của camera bị mờ, nhòe màu và rất khó quan sát.

Cách khắc phục tình trạng lỗi trên là bạn cần bố trí thêm điện sáng ở vị trí lắp đặt camera giám sát. Cũng có thể chuyển camera đến vị trí nhiều ánh sáng hơn. Nếu chiếc camera của gia đình bạn bị mất màu vào ban đêm thì điều này là hoàn toàn bình thường. Bởi vào thời gian này, chỉ có đèn hồng ngoại làm việc hỗ trợ thu ánh sáng nên hình ảnh sẽ chỉ có màu đen và trắng thôi.

nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ
Camera bị thiếu ánh sáng

Lưu ý nữa là bạn không nên lắp đặt camera giám sát theo chiều từ trong nhà và chiếu ra ngoài. Điều này sẽ khiến hình ảnh camera thu được sẽ gặp hiện tượng ngược sáng và bị cháy hình.

Khi đã chuyển camera sang vị trí trí khác nhưng vẫn không khắc phục được lỗi này thì có thể do lỗi đến từ cảm biến của camera. Trường hợp này khá khó khắc phục bởi có thể do thiết bị giám sát kém chất lượng hoặc quá cũ. Bạn nên gọi đến dịch vụ sửa chữa camera để sửa chữa hoặc thay mới để có hình ảnh tốt hơn.

Thiết bị hồng ngoại trong camera bị cháy đèn, hỏng

Thường thì những thiết bị camera sau khi sử dụng một thời gian dài trên 1 năm khi gặp tình trạng mờ thì có thể do nguy cơ cháy đèn hoặc hỏng vỉ hồng ngoại. Cách khắc  phục tình trạng này là bạn buộc gọi thợ sửa chữa camera tại nhà đến bảo hành hoặc thay  mới. Lưu ý cần sử dụng nguồn điện phù hợp với công suất của đèn hồng ngoại để camera có thể hoạt động tốt nhất.

Nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ do sử dụng dây tín hiệu kém chất lượng

Thông thường dây tín hiệu của camera quan sát được dùng là loại đồng trục với camera Analog và dây mạng đối với camera IP. Trường hợp bạn sử dụng loại dây kém chất lượng hoặc dây điện thoại để truyền tín hiệu thì cũng khiến cho camera có tín hiệu chập chờn khiến hình ảnh bị giật, mờ,  mất màu…

Để khắc phục lỗi này bạn có thể đổi dây tín hiệu thành loại dây cáp đồng trục lõi đồng. Dây được bọc dầu bên ngoài để đảm bảo tín hiệu hình ảnh camera tốt nhất. Nếu với camera IP thì nên lựa chọn những dây mạng có chất lượng tốt để sử dụng.

Sử dụng thiết bị khác công nghệ cũng là nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị camera giám sát khác nhau với nhiều công nghệ hiện đại như HD-CVI, HD-TVI, AHD, ANALOG.. Mỗi loại camera này sẽ đi kèm với loại thiết bị đầu ghi hình tương ứng phù hợp.

Nếu bạn kết nối camera với những đầu ghi hình không có sự tương thích thì hiện tượng mất màu sẽ xảy ra là điều chắc chắn. Nặng hơn là có thể khiến cho toàn bộ hệ thống camera không lên được hình.

nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ
Sử dụng thiết bị khác công nghệ cũng là nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ

Để khắc phục tình trạng này bạn nên tháo đầu ghi khác loại ra và sử dụng thiết bị đúng công nghệ để tránh tình mất màu cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của camera về sau.

Camera bị mất màu do lỗi đầu jack tín hiệu

Với những đầu jack BNC khi sử dụng lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng tiếp xúc kém. Ngoài ra, nếu dùng loại jack kém chất lượng cũng khiến camera bị mờ và mất màu.

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn thay jack cắm mới. Nếu cần thiết bạn có thể gọi cho đội thợ chuyên sửa chữa chữa camera để khắc phục nhanh chóng nhất.

Chân cắm đầu ghi hình cũng là lỗi khiến camera ghi hình bị mất  màu

Khi chân cắm đầu ghi bị lỗi cũng sẽ khiến thiết bị camera tiếp xúc kém và có thể không lên hình.

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là bạn có thể thử thiết bị camera vào chân khác để chắc chắn có do chân cắm hay không. Nếu đúng do chân thì bạn chỉ cần thay dây tín hiệu là xong. Tuy nhiên cũng lưu ý với quý vị rằng ngay trong quá trình khảo sát lắp đặt nên chọn những loại dây tốt ngay từ đầu để tránh phải sửa chữa liên tục.

Camera bị mất màu, mờ hình ảnh do hỏng cảm biến

Đây là trường hợp khá  ít gặp bởi cảm biến là bộ phận quan trọng nhất của camera. Do vậy chúng thường được dùng loại chất lượng cao. Tuy nhiên nếu mua phải camera kém chất lượng thì bạn cũng không thể loại trừ được camera biến cũng là hàng nhái dễ bị hỏng.

nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ
Camera bị mất màu, mờ hình ảnh do hỏng cảm biến

Cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là bạn thay mới hoặc đổi mới nếu còn bảo hành để có chất lượng tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân làm camera quan sát bị mờ, mất màu và những cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng. Nếu cần đến sửa chữa camera tại nhà, sửa camera tại hà nội, sửa chữa camera tại hà nội

bạn có thể liên hệ tại với chúng tôi qua hotline 094.221.9668 hoặc truy cập trực tiếp phubinhcamera.vn để được tư vấn lắp đặt sửa chữa với mức giá thành tốt nhất.

Xem thêm: