Trong một số trường hợp cần tới webcam mà bạn hiện không có nó để sử dụng. Nếu bạn đang có một máy ảnh kỹ thuật số thì Phú Bình Camera sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nó để làm webcam.

sử dụng máy ảnh kỹ thuật số làm webcam

Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số như một webcam

Một số dòng máy ảnh ngắm và chụp nhỏ gọn được tích hợp trình phần mềm và bên điều khiển của bên thứ nhất cho phép bạn sử dụng làm webcam. Tuy nhiên, tính năng này lại không phổ biến. Hiện nay, với sự xuất hiện một số phần mềm của bên thứ ba cho phép bạn sử dụng nhiều máy ảnh Canon hay Nikon cho mục đích này. Có một điều là phần mềm này lại không phải bản miễn phí.

Dòng máy ảnh Mirrorless và DSLR hiện đại tạo ra đầu HDMI sạch (không có lớp phủ trên màn hình) thường sẽ cho kết quả tốt nhất. Bạn sẽ cần thêm một số thứ dưới đây, hãy an tâm vì nó sẽ phù hợp với bất kỳ các nâng cấp nào trong tương lai.

Các phụ kiện bạn cần đến

Một số phụ kiện mà bạn có thể cần đến sẽ là một cái giá 3 chân. Để làm gì? Chỉ đơn giản là để giữ cho máy ảnh cân bằng thôi ^^.

lắp đặt camera tại nhà

Tham khảo bài viết: Một số câu hỏi thắc mắc khi lắp camera Ip ngoài trời

Thứ hai, bạn cũng sẽ cần đến một nguồn cấp năng lượng. Đối với một số dòng máy ảnh không gương lậtvà máy ảnh DSLR. Có thể bạn sẽ phải mua pin giả, pin giả là pin ở trong ngăn chứa pin nhưng cắm vào tường.

Tiếp theo là một cáp Micro USB hoặc cáp Mini HDMI.

Cách 1: Sử dụng phần mềm máy ảnh của bạn.

Hãy kiểm tra xem máy ánh của bạn có hỗ trợ tính năng này thông qua phần mềm hay trình điều khiển của nhà sản xuất không. Hãy thử xem hướng dẫn tải xuống phần mềm cho kiểu máy ảnh cụ thể của bạn trên trang web của nhà sản xuất.

Khi bạn đã tải xuống và cài đặt xong trình điều khiển, thì máy ảnh của bạn sẽ được máy tính hệ điều hành Windows hoặc Mac nhận diện là thiết bị chụp. Sau đó, bạn có thể chọn thiết bị này làm thiết bị đầu vào trong bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn sử dụng, bao gồm Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, Slack, Skype, Discord hoặc FaceTime..v.v..

Nếu máy ảnh của bạn không hỗ trợ chế độ webcam, bạn cũng đừng lo. Một số máy ảnh và máy ảnh ngắm chụp nhỏ gọn có hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, hầu hết máy ảnh không gương lật và máy ảnh DSLR thì không. Bạn sẽ có những lựa chọn khác.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng của bên thứ 3

Nếu máy ảnh của bạn được hỗ trợ, thì bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để biến máy ảnh DSLR, số liệu hoặc máy ảnh compact của bạn thành webcam. Sparkocam chỉ dành cho Windows cũng được hoạt động với nhiều loại máy ảnh Canon và một số máy ảnh Nikon đó. Tuy nhiên đây là bản trả phí và giá của nó giao động từ 50-70$

Mặc dù Sparkocam không phải là tối ưu tuyệt đối. Nhưng đối với một số người, có thể đây là lựa chọn duy nhất. Vì vậy, nếu bạn đang cần thì Sparkocam là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, trước khi mua ứng dụng, bạn có thể muốn đọc tiếp và xem xét tuyến đường HDMI.

Tham khảo bài viết: Tại sao camera an ninh của tôi nhấp nháy vào ban đêm?

Cách 3: Sử dụng bộ chuyển đổi HDMI sang USB

Cách này lấy nguồn cấp dữ liệu video thô, không nén từ máy ảnh mirrorless hoặc DSLR. Và biến nó thành nguồn cấp dữ liệu webcam USB. Chất lượng là tuyệt vời, nhưng bạn sẽ phải cần thêm một vài thiết bị để làm cho nó hoạt động được.

Trước tiên, hãy đảm bảo máy ảnh của bạn tương thích với thiết bị chụp đã chọn. Bởi có Nhiều máy ảnh cung cấp đầu ra HDMI sạch để sử dụng với các đầu ghi ngoài. Do đó có nghĩa là không có cài đặt lớp phủ hoặc camera hiển thị trên màn hình.

Nếu máy ảnh của bạn có cổng HDMI out (hoặc mini -HDMI out), thì bạn đã hoàn thành được một nửa rồi đấy . Để kiểm tra điều này, bạn hãy kết nối máy ảnh  với TV hoặc màn hình thông thường và thử tìm chế độ đầu ra. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy tìm kiếm trên web video hướng dẫn và xem những gì người khác đã làm nhé.

Để quay video, bạn phải có một thiết bị quay chuyển đổi đầu vào HDMI thành USB. Thiết bị tốt nhất trong số các thiết bị dạng này là Elgato Cam Link 4K . Thiết bị nhỏ này hoạt động với máy tính Mac và Windows và bán lẻ với giá khoảng 130$. Sau khi bạn kết nối, máy ảnh sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị chụp và bạn có thể sử dụng nó làm webcam trong các ứng dụng yêu thích của mình.

 

Trên đây là 3 cách sử dụng máy ảnh kỹ thuật số làm Webcam mà Phú Bình Camera gợi ý cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để tham khảo.

Phú Bình Camera là đơn vị lắp đặt camera tại nhà Hà Nội uy tín nhất. Cung cấp hệ thống camera giám sát an ninh chính hãng chất lượng và giá cả phù hợp.